Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Chi Lăng, lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Sáng ngày 12/3/2024, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) xã Chi Lăng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Lương Quốc Toản - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tràng Định; đồng chí Nông Anh Đức, HUV, Bí thư Đảng ủy xã Chi Lăng; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các vị ủy viên UB MTTQ xã khoá XXII; các đ/c Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã các thời kỳ; các đơn vị trường học trên địa bàn... Tổng số đại biểu dự Đại hội gồm 80 đại biểu, trong đó có 60 đại biểu chính thức.

Quang cảnh Đại hội

Đại  hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Chi Lăng lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 diễn ra trong thời điểm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã đang ra sức thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nâng cao hiệu quả công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí thực hiện Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.

đại hội MTTQ xã 2024 - 2029

Đồng chí Lương Quốc Toản - UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, phát biểu chỉ đạo

Nhiệm kỳ 2019 - 2024, MTTQ xã Chi Lăng và các tổ chức thành viên đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tiếp tục đa dạng hóa, các hình thức tập hợp đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả và phạm vi hoạt động của Mặt trận trên mọi lĩnh vực; thông qua các phong trào thi đua, các hoạt động của các tổ chức thành viên như tín chấp với ngân hàng Chính sách xã hội cho đoàn viên, hội viên vay vốn; thăm hỏi đoàn viên, hội viên khi đau ốm; thành lập các câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế; chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Đến nay đã có 100% cán bộ, công chức tham gia tổ chức Công đoàn cơ sở xã; 100% Khu dân cư có chi hội, chi đoàn. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay các tổ chức thành viên của MTTQ kết nạp được  147 đoàn viên, 187 hội viên. Hàng năm có 07/07 KDC tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, đạt 100%.

Đồng chí Nông Anh Đức, HUV, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu chỉ đạo

Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, Nhân dân đóng góp vật liệu xây dựng và hiến đất làm đường giao thông nông thôn được trên 10.000m2, làm mới và tu sửa được 17,2km đường giao thông nội thôn, mương thủy lợi nội đồng làm được 7km dài; vận động nhân dân đóng góp ngày công được 12.000 công, xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà văn hóa KDC và giúp đỡ người nghèo... Hiện nay đã có 07/07 thôn có hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường nội thôn với số tiền nhân dân đóng góp là trên 170 triệu đồng. Năm 2022 xã Chi Lăng được công nhận xã đạt chẩn Nông thôn mới nâng cao; số hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” có 811/901 hộ, đạt 90,01%; “Khu dân cư văn hóa” có 07/07 khu, đạt 100%.

Ủy ban MTTQ xã Chi Lăng nhiệm kỳ 2024 - 2029 ra mắt tại Đại hội

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và xây dựng quỹ “Vì người nghèo do MTTQ Việt Nam chủ trì vận động được nhân dân trong xã ủng hộ với nhiều kết quả thiết thực. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã đã hỗ trợ đúng đối tượng giúp giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tỷ lệ hộ nghèo giảm (năm 2019 là 5,92% xuống còn 3,19% năm 2023).

Kết quả vận động thu chi quỹ vì người nghèo. Trong nhiệm kỳ đã chi hỗ trợ 34.820.000 từ quỹ vận động của xã; hiện nay còn tồn: 25.015.000đ. Đề nghị cấp trên hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được 05 hộ với số tiền là 80.000.000đ.

đại hội MTTQ xã 2024 - 2029

Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND xã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân.

Phối hợp tổ chức vận động ủng hộ đồng bào Miền trung khắc phục hậu quả do thiên tai, chung tay xóa nhà dột nát, ủng hộ Quỹ “Tết vì người nghèo”, nạn nhân chất độc da cam và phòng, chống dịch Covid-19, ủng hộ xây dựng đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới, xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên ... kết quả thu được 41.480.000đ. Hằng năm phối hợp tổ chức đoàn đi thăm và chuyển quà của chủ tịch nước, của Tỉnh của huyện, xã cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách người có công đảm bảo đúng đối tượng được 1.045 xuất quà trị giá 558.400.000 đồng.

Nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ xã Chi Lăng tiếp tục tăng cường củng cố tổ chức, phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tăng cường đồng thuận trong Nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân xã Chi Lăng phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

đại hội MTTQ xã 2024 - 2029

Nhân dịp này Đại hội đã có những món quà ý nghĩa tặng các đồng chí là Chủ tịch UB MTTQ qua các thời kỳ và các đ/c thôi không tham gia UB MTTQ xã nhiệm kỳ mới.

Kết quả Đại hội đã hiệp thương cử được Ủy ban MTTQ xã khóa XXIII gồm 35 vị. Hiệp thương cử đồng chí Dương Đức Triều giữ chức vụ Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã, cử đồng chí Triệu Thị Hồng Lê giữ chức vụ Phó chủ tịch UB MTTQ xã. Hiệp thương cử được 8 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết đi dự đại hội MTTQ Việt Nam huyện lần thứ XIX.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Đại hội.